Menu Đóng

6 câu hỏi tiền hôn nhân cho hôn nhân hạnh phúc

6 câu hỏi tiền hôn nhân cho hôn nhân hạnh phúc là chủ đề mà Trang rất muốn chia sẻ cho các bạn. Bằng những thông tin quý giá từ Hôn Nhân Chân Kinh, 5 ngôn ngữ tình yêu của Gari Chapman, 7 bí quyết giúp tình yêu bền vững của tiến sĩ John M Gottman và Nan Silver cũng như những trải nghiệm của chính bản thân Trang đã nhận ra 7 bước này. Hy vọng thông qua những bước chuẩn bị tiền hôn nhân này các bạn có phần nào được chuẩn bị để sẵn sàng cho 1 hôn nhân hạnh phúc

Chuẩn bị tiền hôn nhân, bước khởi đầu cho hôn nhân hạnh phúc.

Có một nghịch lý là chúng ta dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị đám cưới, nhưng lại quên mất đời sống sau đám cưới. Chúng ta dành nhiều thời gian để học tất cả mọi thứ chuẩn bị cho sự nghiệp mà quên không dành thời gian để chuẩn bị cho hôn nhân. Trang và Boss cũng cãi vã liên tục trong suốt 5 năm chung sống. Có 1 lần 1 người bạn của tụi mình hỏi: khái niệm gia đình của 2 bạn là gì? Tụi mình đã trả lời khác nhau. Rõ ràng là tụi mình đã không hề chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân.

chuan bi tien hon nhan

Tình yêu không đủ là nền tảng để xây dựng cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Tình yêu là cảm xúc – ai trong chúng ta cũng hiểu điều đó. Và cảm xúc thì sẽ có lúc lên, lúc xuống có lúc mạnh mẽ như sóng trào nhưng cũng có khi leo lét như ngọn đèn. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: cảm giác xao xuyến trong tình yêu duy trì trong khoảng 2 năm 6 tháng. Ở một số người có thể ngắn hoặc dài hơn. Và chúng ta thường có suy nghĩ rằng: Yêu rồi sẽ cưới hoặc yêu để cưới hoặc cưới  vì yêu…. Và chúng ta quên mất rằng cảm giác xao xuyến ấy sẽ dần mất đi. Chúng ta nói rằng: hôn nhân là nấm mồ của tình yêu. Sau khoảng hơn 2 năm hẹn hò Trang kết hôn, sau khoảng 2 năm mặn nồng thì đến chuỗi những ngày cãi vã. Trang cuối cùng cũng nghiệm ra: nền tảng tình yêu thôi không đủ làm hôn nhân của chúng ta hạnh phúc. Vậy nền tảng cho hôn nhân hạnh phúc là gì? Hoặc chúng ta cần chuẩn bị gì cho hôn nhân hạnh phúc?

1: Ngôn ngữ tình yêu của bạn là gì?.

Theo Gari Chapman mỗi chúng ta phát triển 1 ngôn ngữ tình yêu riêng. Chúng ta thường có thiên hướng sử dụng ngôn ngữ tình yêu của mình để bày tỏ tình yêu. Trang là người có ngôn ngữ tình yêu là hành động phục vụ. Cho nên Trang sẽ là người làm mọi việc vì đó là cách Trang thể hiện tình yêu. Và dĩ nhiên nếu Boss chủ động đưa xe đi sửa, sửa ống nước trong nhà… Trang sẽ thấy ảnh vô cùng đáng yêu. Tuy nhiên vấn đề là ngôn ngữ tình yêu của Boss là cử chỉ âu yếm. Và ảnh dùng những cử chỉ ấy để thể hiện tình yêu với Trang. Chúng ta nói 2 ngôn ngữ khác nhau nên chúng ta sẽ bất đồng. Do đó khuyến khích mọi người làm bài test, tìm ra tiếng nói tình yêu của mỗi người. Các bạn inbox Trang nhé, Trang sẽ gửi link bài test này cho mọi người.

Thứ 2. Bạn có thực sự hiểu bạn đời của mình.

Tại sao những cặp đôi làm bạn với nhau lâu năm lại có thiên hướng hạnh phúc hơn? Bởi vì họ hiểu nhau. Bạn có chắc bạn hiểu bạn đời của mình? Đâu là nỗi lo lắng của họ, đâu là mơ ước của họ? Chúng ta không cần đoán mò. Vì chúng ta có 1 list 60 câu hỏi để vẽ bản đồ tình yêu.Bản đồ tình yêu là công cụ vô cùng hiệu quả để chúng ta khám phá ra chúng ta hiểu bạn đời của mình bao nhiêu.  Khi bạn không hiểu rõ ai đó, làm sao chúng ta có thể dốc lòng yêu họ? Hiểu nhau không chỉ mang đến tình yêu mà còn cho bạn nguồn sức mạnh để vượt qua bão tố hôn nhân.Trang đã làm bài test này với boss. Lần sau nhất định Trang sẽ chia sẻ bài tập vẽ bản đồ tình yêu này tới mọi người.

Thứ 3: Ai làm gì? Để hôn nhân không phải là toilet

Hôn nhân là toilet, người ở ngoài thì muốn vô, mà người ở trong lại muốn ra. Tại sao lại là toilet mà không phải là hình ảnh khác. Về sau này Trang nhận ra rằng chính chúng ta đã tự biến hôn nhân của mình thành toilet. Toilet không tự làm sạch được, chúng ta là người làm sạch toilet. Vậy ai sẽ là người làm sạch toilet, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng ạ? Khi kết hôn chúng ta sẽ có hàng tá công việc nhà và các việc khác. Vậy ai sẽ là người đảm nhiệm việc đó. Trang cảm thấy rất tệ và bực mình khi chồng minh không sửa quạt, điện trong nhà. Vậy chúng ta sẽ làm gì trong trường hợp này? List ra 1 bảng công việc nhà chung và thảo luận cùng nhau: ai sẽ làm gì, không làm gì.. Sau đó chúng ta khóa chúng vào vai trò của mỗi người. Dĩ nhiên là chúng ta sẽ thảo luận, sẽ thay đổi vai trò này cho phù hợp theo thời gian. Tin Trang đi, nó sẽ khiến hôn nhân của bạn dễ thở vô cùng.

Thứ 4. Kế hoạch tài chính của chúng ta là gì?

Đây là lẽ dĩ nhiên, nhưng chúng ta thường quên mất đi ngay khi kết hôn. Trang đã rất nhiều lần chứng kiến ba mẹ mình cãi nhau vì việc chi tiêu. Bản thân Trang cũng không ngoại lệ. Vì chúng ta có những thói quen chi tiêu, tiết kiệm rất khác nhau. Nếu không thảo luận trước chúng ta sẽ tranh cãi nhau. Chúng ta sẽ chi tiêu như thế nào, đóng góp cho 2 bên gia đình như thế nào. Ai là người giữ sổ sách? Khi chi những khoản tiền lớn chúng ta sẽ làm như thế nào? …. Mọi chuyện sẽ thật dễ dàng khi chúng ta có tiền và thoải mái chi tiêu. Thế nhưng sẽ thật khó khăn khi một rủi ro tài chính nào đó xuất hiện và gõ cửa nhà chúng ta.

Thứ 5:  Quan điểm về tình dục của bạn là gì?

Tình dục là 1 trong số những nguyên nhân dẫn đến hôn nhân rạn nứt. Hôn nhân của Trang cũng không ngoại lệ. Trong năm đầu tiên chúng ta nên thảo luận về tình dục trong hôn nhân. Trang từng đọc đàn ông cần tình dục, đàn bà cần tình yêu. Đúng vậy phụ nữ là những sinh vật vô cùng nhạy cảm. Đàn ông đơn thuần nghĩ là tình dục sẽ giải quyết hết mọi vấn đề tình yêu, căng thẳng. Phụ nữ không như vậy. Thế nên đôi khi niềm hạnh phúc của người này sẽ trở thành nỗi đau của người kia. Khi chúng ta nói chuyện tình dục với nhau chúng ta thường rơi vào vô vàn những tranh cãi không hồi kết. Thay vì vậy hãy hỏi nhau: Anh/em, chúng ta có thể làm gì để tình dục của chúng ta trở nên tốt hơn. Đừng đợi đến khi có vấn đề mới xử lý. Vấn đề này với Trang vẫn là một nỗi đau chưa có lời giải, và Trang mong các bạn sẽ không như vậy

Thứ 6. Chúng ta kết hôn trong 1 gia đình.

Ai đó nói với Trang, chúng mình lấy chồng chứ có lấy gia đình chồng đâu… Không hề nhé. Khi chúng ta kết hôn chúng ta sẽ sống trong 1 gia đình mở rộng với rất nhiều thành viên. Và dù muốn hay không muốn bằng cách nào đó những mối quan hệ này vẫn ảnh hưởng lên chúng ta. Vậy làm sao để xoay sở với nó? Hãy tìm hiểu ngôn ngữ tình yêu của đối phương. Hãy học cách lắng nghe và học cách đàm phán. Phần này may mắn là mối quan hệ của Trang và gia đình chồng cũng tương đối tích cực nên không dám bàn nhiều.

Lời kết.

Sau khi trả lời hết 6 câu hỏi tiền hôn nhân cho hôn nhân hạnh phúc Trang tin bạn đã sẵn sàng cho đám cưới. Chuẩn bị tâm lý tiền hôn nhân chính là bước đầu tiên trong 8 bước giúp bạn chuẩn bị đám cưới chu đáo.

Xem thêm: 8 bước giúp bạn chuẩn bị đám cưới chu đáo.

Và trong quá trình chuẩn bị đám cưới đừng quên ghé qua Thiệp cưới Gia Hỷ và đặt in bất cứ mẫu thiệp nào mà bạn thích nha. Hãy inbox Gia Hỷ để được chia sẻ về tất cả những lo lắng băn khoăn tiền hôn nhân, chuẩn bị đám cưới hoặc cần 1 người chia sẻ. Sứ mệnh của Trang và Gia Hỷ là đồng hành cùng bạn để chúng ta có hàng triệu gia đình hạnh phúc. Vậy nên hãy đồng hành cùng Gia Hỷ và chúng ta hoàn thành sứ mệnh này cùng nhau nhé.