Menu Đóng

Thủ tục đăng ký kết hôn, những giấy tờ cần chuẩn bị

Thủ tục đăng ký kết hôn là một trong số những bước quan trọng cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị cưới. Sau khi đăng ký kết hôn 2 bạn đã được pháp luật công nhận là 2 vợ chồng. Bài viết trước Gia Hỷ đã chia sẻ bài viết: Checklist giúp bạn chuẩn bị đám cưới chu đáo . Hôm nay Gia Hỷ xin gửi tới các bạn bài viết hướng dẫn về thủ tục đăng ký kết hôn, những giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký kết hôn.

Thủ tục đăng ký kết hôn là gì?

Thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện tại ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã, nơi cư trú của cô dâu hoặc chú rể. Đại diện UBND sẽ hỏi cô dâu chú rể có tự nguyện kết hôn với nhau hay không. Nếu hai bên đồng ý kết hôn thì cán bộ Hộ tịch sẽ ghi vào sổ đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận kết hôn. Sổ đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận kết hôn sẽ có chữ ký của cả 2 bạn và chữ ký của chủ tịch UBND xã. Hiện nay ở 1 số thành phố lớn đã triển khai đăng ký kết hôn online. Gia Hỷ sẽ hướng dẫn các bạn cách đăng ký kết hôn online vào bài viết sau nhé.

Điều kiện đăng ký kết hôn

Theo luật hôn nhân gia đình Việt Nam thì những cặp nam nữ đủ những điều kiện sau thì được đăng ký kết hôn:

Điều kiện tiên quyết để đăng ký kết hôn là dựa trên tình thần tự nguyện của 2 bên. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên, đủ ngày và tháng nhé. Hai bên nam nữ có đủ năng lực hành vi nhân sự.  Không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn như: Kết hôn giả tạo; tảo hôn; cưỡng ép kết hôn; đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác…

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đi đăng ký kết hôn.

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp.

Đối với trường hợp đã từng kết hôn thì phải nộp thêm Quyết định ly hôn của Tòa án.

Thời gian có giấy đăng ký kết hôn

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thường sẽ có ngay sau khi cán bộ hộ tịch nhận được đầy đủ giấy tờ. Trong trường hợp cần xác minh thêm điều kiện kết hôn thì thời gian cũng không quá 5 ngày.

Đăng ký thủ tục đối với công dân Việt Nam cư trú trong nước thì không mất lệ phí nha bạn.

Trong trường hợp  kết hôn có yêu tố nước ngoài thì sao? Bạn đón đọc ở bài viết ngày mai nhé.

Đăng ký kết hôn trễ có bị phạt?

Đăng ký kết hôn sớm hay muộn đều không bị phạt. Bạn có thể đăng ký kết hôn trước khi cưới hoặc sau khi cưới đều được. Đăng ký kết hôn là cơ sở để pháp luật công nhận quyền và nghĩa vụ vợ chồng của 2 bạn. Vậy nên Gia Hỷ nghĩ 2 bạn nên đăng ký kết hôn sớm nè.

Chuẩn bị cưới sẽ có rất nhiều việc để chuẩn bị. Nhưng các bạn hãy thật bình tĩnh và thoải mái chuẩn bị nhé. Nhớ ghé Xưởng in thiệp cưới Gia Hỷ để lựa những mẫu thiệp cưới thật xinh nha. Xem mẫu tại link: https://inangiahy.com Nếu có bất kỳ thắc mắc hay lo lắng gì trong quá trình chuẩn bị cưới, đừng ngại ib Gia Hỷ nha.